Thiếu hụt dự án xanh khu trung tâm Hà Nội

Tại Hà Nội, các dự án xanh chủ yếu toạ lạc ở vùng ven với hạ tầng hạn chế. Riêng khu vực trung tâm, các chủ đầu tư tập trung phát triển các dự án với mật độ xây dựng cao để tối đa hoá diện tích thương phẩm.

Trong chuyến công tác vào Sài Gòn cuối tháng 8, sau khi ở lại nhà cô bạn thân tại quận 2, chị Huyền, sống tại quận Hoàng Mai mang theo ước mơ về không gian sống xanh mát như Sài Gòn tại Hà Nội.

Dự án bạn chị sống chỉ hơn 1.000 căn hộ, được phát triển trên quy mô vài ha nhưng được thiết kế như một ốc đảo nhiệt đới giữa trung tâm với hồ nước cảnh quan, đường dạo bộ rợp bóng cây xanh 3 tầng xanh mát. Chị ước ở trung tâm Hà Nội cũng có một không gian sống cao cấp, chỉn chu và xanh mát như vậy.

Sau chuyến công tác, chị tìm khắp trung tâm Hà Nội vẫn không thể tìm được một không gian sống như chị kì vọng. “Có một số dự án căn hộ xanh chị khá ưng ý, nhưng lại nằm ở ngoại ô, xa xôi và bất tiện khi di chuyển, sinh hoạt”, chị Huyền chia sẻ.

Chị Oanh, nhà ở Đống Đa vốn yêu thích cuộc sống xanh. Giữa năm 2018, chị cũng đã chuyển về một khu đô thị xanh ở ven đô Hà Nội. “Chị chuyển về khu đô thị này vì muốn mọi người trong gia đình được trải nghiệm một không gian sống tốt cho sức khoẻ”. Nhưng chưa được bao lâu, chị Oanh đành trở lại trung tâm vì sự bất tiện diễn ra mỗi ngày. Khi cứ phải dậy sớm chuẩn bị bữa sáng, tất bật đi làm sớm để bù vào quãng đường di chuyển khá xa.

“Chị luôn mong ước có một không gian sống xanh tốt cho sức khoẻ nhưng phải ở trong trung tâm Hà Nội để thuận tiện cho cuộc sống. Có một dự án như vậy, giá bao nhiêu chị cũng muốn gồng gánh để mua”.

Mong muốn của chị Oanh, chị Huyền là mong muốn của hàng trăm nghìn người dân có điều kiện ở Hà Nội. Tuy nhiên, người dân gần như không thể tìm kiếm được một không gian sống xanh, tốt cho sức khoẻ ở giữa trung tâm thủ đô.

Theo tiến sĩ Trần Nguyễn Minh Hải, chuyên gia địa ốc Đại học Ngân hàng TP.HCM, hiện tại, lượng lớn căn hộ các dự án xanh cao cấp của Hà Nội chủ yếu tập trung trong các đại đô thị ở khu vực ngoại thành Hà Nội với nhược điểm là xa trung tâm.

Tại khu vực trung tâm như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, số lượng dự án cao cấp, sở hữu không gian xanh quy mô lớn chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Bà Hải cho biết: “Các quận trung tâm như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai hiện tại các quỹ đất sạch có quy mô lớn gần như không còn,chỉ còn những dự án quy mô vài nghìn m2 đến vài ha.” Với quy mô vừa và nhỏ, các chủ đầu tư sẽ cố gắng tối đa hoá diện tích thương phẩm trên diện tích đất hạn chế. Vì vậy, người Hà Nội muốn xanh phải ra ngoại ô, muốn tiện lợi thì phải ở trung tâm ngột ngạt.

Theo bà Hải, sự hạn chế về không gian và chất lượng sống khiến thị trường căn hộ tại Hà Nội có tốc độ tiêu thụ chậm hơn so với thị trường Sài Gòn. Và giá thuê căn hộ tại Sài Gòn cũng cao hơn Hà Nội rất nhiều.

Bà Hải cho biết: “Tại thị trường Hà Nội, rất hiếm có tình trạng các dự án bán 1 tháng 500 căn, 700 căn như Sài Gòn. Nguyên nhân chính là do Hà Nội quá dư nguồn cung căn hộ, nhưng lại thiếu các dự án bất động sản cao cấp, xanh vượt trội so với mặt bằng chung của thị trường.” Hà Nội phát triển được các dự án căn hộ chỉn chu, cao cấp, xanh tại trung tâm sẽ tạo nên sức hút đặc biệt.

Cũng theo bà Hải, trong bối cảnh “muốn xanh phải sống ngoại thành, sống trung tâm phải chịu ngột ngạt”, một số doanh nghiệp địa ốc có quỹ đất trung tâm sẽ chú trọng phát triển dòng sản phẩm xanh, cao cấp giữa trung tâm thành phố. Dòng sản phẩm này sẽ luôn là tâm điểm của thị trường bất động sản thủ đô.

Hà Nội: Thiếu hụt dự án xanh khu trung tâm - Ảnh 1.

Hình ảnh mang tính chất minh hoạ.

Trong tháng 10 này, một công ty địa ốc sẽ giới thiệu ra thị trường tổ hợp căn hộ “resort nhiệt đới” của quận Hoàng Mai trên đường Hoàng Văn Thụ (thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng trước đây), cách Hồ Hoàn Kiếm 4,5km. Dự án có tên thương mại là Feliz Homes, khi hoàn thành sẽ cung ứng cho thị trường hơn 1.000 căn hộ. Là dự án sở hữu quỹ đất vàng, tuy nhiên mật độ xây dựng dự án này được đánh giá thấp bậc nhất Hà Nội, chỉ hơn 20%. Diện tích còn lại được chủ đầu tư phát triển không gian cây xanh, mặt nước như resort nhiệt đới.

Hà Nội: Thiếu hụt dự án xanh khu trung tâm - Ảnh 2.

Hình ảnh mang tính chất minh hoạ.

Chung cư Feliz Homes Hoàng Mai sở hữu không gian xanh đáng sống tại khu vực trung tâm với hồ cảnh quan rộng lớn, hồ bơi thác tràn giữa công viên, 3 vườn chân mây trên đỉnh 3 toà tháp, vườn trái cây nhiệt đới, vườn thiền, tổ hợp trung tâm thương mại, vườn và khu vui chơi thần tiên cho trẻ nhỏ….

Tuy nhiên, để phát triển được dự án căn hộ resort giữa trung tâm, có mật độ xây dựng thấp kỷ lục chỉ hơn 20% như Feliz Homes, các doanh nghiệp phải có quỹ đất trung tâm và sẵn sàng sẻ chia với khách hàng để đảm bảo giá nhà không quá cao khi đưa ra thị trường ở thời điểm nguồn cung khan hiếm như hiện tại.

Có thể bạn quan tâm