Phân tích về Shophouse khối đế căn hộ chung cư

Hiện nay Shophouse khối đế đang được coi là xu hướng đầu tư mới của các nhà đầu tư thông minh, với khả năng mang lại lợi nhuận hấp dẫn, số lượng sản phẩm lại có hạn nên việc để sở hữu được shophouse khối đế có sự cạnh tranh rất cao. Tuy nhiên cùng với việc mang lại lợi nhuận cao thì không đồng nghĩa là không có rủi ro. Vậy để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về Shophouse khối đế là gì? Nó có những ưu và nhược điểm gì thì bài viết dưới đây sẽ phân tích để bạn nắm được.

Nội dung chính trong bài viết
1. Shophouse khối đế là gì?
2. Ưu và nhược điểm của shophouse khối đế?
3. Tính pháp lý của shophouse
4. Những lưu ý khi quyết định đầu tư shophouse khối đế chung cư

Shophouse khối đế là gì?

Shophouse là mô hình nhà ở kiểu mới có sự kiết hợp mục đích để ở và cửa hàng kinh doanh thương mại. Chính vì vậy shophouse còn được gọi là nhà phố thương mại với sự kết hợp thông minh, giúp tối ưu công năng sử dụng của chủ sở hữu từ mục đích ở đến kinh doanh. Hiện nay Shophouse được chia làm 2 loại:

  1. Shophouse chân khối đế chung cư
  2. Shophouse thấp tầng

Shophose khối đế chung cư là: là phần tầng dịch vụ của một chung cư, để nhà đầu tư có thể kết hợp kinh doanh thương mại và để ở. Vì vậy khi thực hiện một dự án đầu tư thì chủ đầu tư sẽ được nhà nước cho thuê đất và bàn giao lại sau một thời gian nhất định.

Ưu và nhược điểm của shophouse khối đế?

Ưu điểm

Shophouse khối đế chung cư đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về một sản phẩm đầu tư mang lại lợi nhuận cao. Đây cũng chính là loại hình sản phẩm mang lại tỉ suất cho thuê cao nhất o với tất cả các loại hình bất động sản bởi những yếu tố sau:

Nếu như ở các khu vực tuyến phố lớn thì để được mặt bằng để mở cửa hàng buôn bán thì bạn cũng phải bỏ ra số tiền rất lớn và bị phụ thuộc thời gian vào đơn vị cho thuê thì shophouse sẽ giúp bạn thực hiện được những kế hoạch mình muốn. Shophouse khối đế mang lại sự thuận tiện trong hoạt động mua bán, cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn đồng thời thâu tóm được thị trường tiềm năng xuất phát từ chính nhu cầu tiêu thu từ cư dân của dự án và vùng lân cận.

Vị trí đắc địa, đông người lưu thông

Các căn shophouse nằm ở tầng trệt của tòa chung cư, đã phần là các căn shophouse thường quay ra mặt đường lớn hoặc nhìn vào nội khu, nơi có đông người lưu thông nên shophouse dễ dàng có được nguồn khách tiềm năng từ chính cư dân trong khu đô thị, đây cũng chính là yếu tố đảm bảo giúp cho shophosue kinh doanh được thuận lợi.

Vị trí của shophouse thường nằm ở mặt đường lớn thuận lợi cho việc kinh doanh.

Số lượng shophouse khan hiếm

Số lượng shophouse chiểm tỉ lệ rất ít so với số lượng căn hộ trong khu dân cư, lại nằm ở những vị trí đẹp thuận tiện cho việc dừng đỗ để mua sắm nên shophouse lại càng nhận được sự quan tâm của giới đầu tư săn đón.

Sử dụng đa năng

Shophouse khối đế có thể sử dụng đa chức năng như sau:

  • Mở cửa hàng kinh doanh: Với lợi thế về thiết kế và vị trí đẹp thì shophouse thích hợp để mở cửa hàng kinh doanh buôn bán.
  • Cho thuê làm văn phòng:  Nằm tại các mặt đường chính, thuận tiện cho việc di chuyển nên đáp ứng được các tiêu chí làm văn phòng đại diện cho các công ty, tập đoàn.
Với lợi thế về vị trí nên shophouse khối đế vừa có thể kinh doanh hoặc có thể làm văn phòng đại diện cho công ty, tập đoàn.

Di chuyển dễ dàng

Do thường được xây dựng tại vị trí gần lối lên xuống của chung cư, gần mặt đường chính hoặc sảnh chính của tòa  nhà, dễ dàng đỗ xe bên đường để mua sắm nên dễ dàng tiếp cận được cư dân trong dự án và vùng lân cận.

Tính thanh khoản tốt và tỉ suất cho thuê cao

Một trong các yếu tố hấp dẫn của shophouse khối đế chung cư là tính thanh khoản cao. Với lợi thế về vị trí và thiết kế, số lượng khan hiếm nên tính thanh khoản có thể dễ dàng mua bán, cho thuê.

Nếu cho thuê tỉ lệ khai thác của shophouse luôn đạt ở mức 8-12%/năm, con số này rất lý tưởng vượt xa việc bạn gửi tiền ngân hàng hoặc đầu tư chung cư cho thuê.

Nhược điểm

Ưu điểm nhiều nhưng shophouse khối đế cũng có những nhược điểm sau:

Giá thành cao hơn nhiều so với các loại sản phẩm khác

Vị trí đẹp kết hợp với tính khan hiếm đã đẩy giá của shophouse lên cao hơn so với các loại bất động sản khác và việc đặt mua cũng trở nên cạnh tranh hơn.

Phụ thuộc vào yếu tố cộng đồng cư dân

Nếu chọn mua shohouse khối đế tại các dự án không tốt thì lượng cư dân về ở sẽ ít như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận khai thác sau này.

Quyền sở hữu bị giới hạn

Khi bạn mua shophouse khối đế thì bạn vẫn có sổ đó bình thường tuy nhiên sổ đỏ chỉ có giới hạn trong vòng năm. Sau khi hết thời gian thì bạn có thể gia hạn tiếp hoặc trả lại quyền cho chủ đầu tư.

Tính pháp lý của shophouse

Tính pháp lý của shophouse vẫn là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng nhưng thường thì vấn đề này chủ đầu tư không nói nhiều về nó và  người mua cũng không để ý nhiều. Để hiểu rõ được pháp lý của shophouse mà bạn đang mong muốn sở hữu thì bạn phải nắm rõ được thông tin bằng cách tìm hiểu về dự án thông qua chủ đầu tư. Nếu có vấn đề gì chưa rõ phải hỏi luôn để được giải đáp kịp thời.  Vì nếu chưa có thông tin cụ thể và khi pháp lý của dự án không được công khai thì bạn cũng nên cân nhắc trước khi quyết định đầu tư.

Một số vấn đề pháp lý của shophouse mà bạn cần phải nắm được như sau:

  • Giấy phép xây dựng
  • Hợp đồng mua bán cụ thể
  • Thời gian bàn giao shophouse
  • Những quy định về điều khoản những ngành hàng và những hạn chế kinh doanh tại shophouse đó.
  • Chi phí mức quản lý vận hành khi đưa vào kinh doanh.

Những lưu ý khi quyết định đầu tư shophouse khối đế chung cư

Thời gian sở hữu căn hộ shophouse là bao nhiêu?

Đối với shophouse khối đế chung cư thì thường là 50-70 năm.

Sau này có được chuyển nhượng lại cho người khác không?

Đối với việc sở hữu căn hộ shophouse khối đế chung cư thì bạn vẫn nhận được sổ đỏ bình thường và vì vậy quy trình chuyển nhượng sẽ giống như chuyển nhượng căn hộ bình thường.

Tiềm năng tăng giá của shophouse đó có cao không?

Tiềm năng tăng giá phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn dự án và chủ đầu tư. Nếu dự án ở vị trí tốt, kinh doanh thuận lợi thì tỉ suất lợi nhuận khai thác từ việc cho thuê cũng cao và khi đó thì nó sẽ làm tăng giá trị của căn hộ shophouse.

Vị trí của căn hộ đã đảm bảo tốt nhất cho việc kinh doanh chưa?

Nếu như chủ đầu tư thiết kế bố trí tòa nhà không hợp lý, không thuận tiện cho khách mua ngoài hoặc không có chỗ dừng, đỗ xe hợp lý thì khi đưa vào vận hành sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh.

Hi vọng rằng với một chút thông tin cơ bản về loại hình shophouse khối đế, những đánh giá về ưu và nhược điểm này sẽ giúp bạn có được những lựa chọn sản phẩm đầu tư an toàn và hiệu quả.