Thúc đẩy thị trường bất động sản Nam Định phát triển ổn định, lành mạnh

Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23-4-2019 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh và Công văn số 1684/BXD-QLN ngày 19-7-2019 của Bộ Xây dựng về việc tăng cường công tác quản lý để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản; UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 25-7-2019 chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, triển khai các giải pháp đảm bảo ổn định thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Khu đô thị dệt may nam định

Có thể nói trong những năm qua, thị trường bất động sản tỉnh ta đã có những bước phát triển mạnh mẽ với nhiều dự án được triển khai thực hiện. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, thị trường bất động sản tỉnh ta vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế như: phát triển chưa đồng đều, các dự án đầu tư phát triển thị trường bất động sản mới chỉ tập trung ở khu vực thành phố Nam Định, ở các huyện chưa có dự án nào được triển khai.

Thị trường bất động sản tỉnh Nam Định chịu ảnh hưởng mạnh bởi thị trường bất động sản ở các thành phố lớn xung quanh như Hà Nội, Hải Phòng có sức hút các nhà đầu tư lớn có tiềm lực kinh tế nên việc thu hút đầu tư kinh doanh bất động sản của tỉnh khó khăn hơn và thị trường luôn ở trạng thái bão hòa, ít xảy ra hiện tượng đầu cơ đẩy giá ảo, giá quá cao để tạo “sốt giả”. Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản (theo quy định tại Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12-11-2015 của Chính phủ) chưa được đầu tư nên gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản cũng như phát triển thị trường. Do vậy;

 • Người tham gia giao dịch mua bán bất động sản rất ít có được thông tin chính xác, rõ ràng, thậm chí có nhiều thông tin sai lệch dẫn đến thiệt hại cho khách hàng.
 • Công tác xây dựng, quản lý vận hành hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản ở các huyện, thành phố trong tỉnh còn chậm; số liệu, chỉ tiêu thống kê về nhà ở và thị trường bất động sản vẫn chưa được thu thập, tổng hợp theo quy định.
 • Các sàn giao dịch bất động sản, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản; chủ đầu tư các dự án bất động sản chưa định kỳ chưa cung cấp thông tin dữ liệu về tình hình giao dịch, tiến độ các dự án nhà ở bất động sản, số lượng, phân loại sản phẩm bất động sản của dự án, nhu cầu đối với các loại bất động sản.

Vì thế, thị trường nhà ở và bất động sản ở tỉnh Nam Định ít nhiều trầm lắng, số lượng các dự án đầu tư nhà ở thương mại dịch vụ, thu hút đầu tư vào lĩnh vực bất động sản chưa được như mong đợi.

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế nêu trên Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND đề ra 16 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; phân công rõ trách nhiệm của các sở, ngành và UBND các địa phương nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Theo đó, Sở Xây dựng chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản.

Từng bước xây dựng và hướng dẫn các đơn vị liên quan thực hiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, phương thức quản lý, vận hành, kinh doanh đối với các loại hình nhà chung cư, căn hộ/biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn.

Báo cáo UBND tỉnh xem xét bố trí nguồn lực kinh phí để hoàn thành việc xây dựng và vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản của tỉnh.

Rà soát các quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch xây dựng các khu, cụm công nghiệp và kế hoạch sử dụng đất để đảm bảo dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội và các công trình hạ tầng khác.

Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và UBND các địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước, yêu cầu chủ đầu tư các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở… phải triển khai xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trước khi mở bán đất nền hoặc bàn giao nhà cho khách hàng theo đúng các quy định của pháp luật.

UBND các huyện, thành phố phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật có liên quan; chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến để kịp thời đề xuất với UBND tỉnh các biện pháp bình ổn thị trường bất động sản.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản; công khai danh sách các dự án nhà ở thương mại mà chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng; những dự án chậm tiến độ do có vướng mắc về vấn đề pháp lý; các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh tín dụng, chưa nộp tiền sử dụng đất; các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, thị trường bất động sản tỉnh ta hiện nay gồm nhiều loại sản phẩm: các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, phân lô bán đất nền do doanh nghiệp đầu tư và các giao dịch dân sự mua bán, trao đổi nhà đất tự do của người dân.

Hiện nay một số dự án bất động sản tập trung chủ yếu tại khu vực thành phố Nam Định do doanh nghiệp đầu tư là:

 1. Dự án Khu đô thị Dệt May Nam Định do Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Dệt may Nam Định làm chủ đầu tư;
 2. Dự án trung tâm thương mại dịch vụ nhà ở và khách sạn Nam Định Tower do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thuận Thắng làm chủ đầu tư. Trung tâm thương mại dịch vụ nhà ở và khách sạn Nam Định Tower có diện tích đất xây dựng là 9.126m2 với quy mô trên 300 căn hộ, diện tích sàn khoảng 24.540m2.
 3. Dự án các khu đô thị Mỹ Trung, Hòa Vượng, Thống Nhất do Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội làm chủ đầu tư; Khu đô thị Hòa Vượng là dự án đầu tư hạ tầng, phân lô đất ở có diện tích quy hoạch 55,4ha; diện tích đất ở 19,3ha đã hoàn thành năm 2012 với diện tích sàn 370.560m2.
 4. Khu đô thị Thống Nhất là dự án đầu tư hạ tầng, phân lô đất ở có tổng diện tích quy hoạch 63,9ha, diện tích đất ở 26ha, hoàn thành năm 2017 với diện tích sàn 187,2 nghìn m2.
 5. Khu đô thị Mỹ Trung TP Nam Định có tổng diện tích quy hoạch 191,5ha.
 6. Khu đô thị Dệt May thành phố Nam Định được xây dựng trên diện tích quy hoạch 24,8ha, khi hoàn thành sẽ tạo ra quỹ đất sạch với 936 lô đất ở biệt thự, liền kề. Trong đó có 71 căn biệt thự với quy mô 35.220m2 sàn.

Để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng tham mưu ban hành các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất… và thực hiện công khai, minh bạch thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển nhà ở theo quy định của pháp luật, đồng thời bố trí quỹ đất thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các dự án bất động sản nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ngoài việc bố trí quỹ đất cho phát triển nhà ở theo dự án để kinh doanh thông qua việc đầu tư các khu dân cư mới, dự án khu nhà ở,… UBND tỉnh đã bố trí một số quỹ đất sạch phục vụ mục tiêu xây dựng nhà ở xã hội như: nhà ở công nhân khu công nghiệp, học sinh, sinh viên, quỹ đất tái định cư, đất cho người nghèo…

Bên cạnh đó, một số dự án đang được triển khai các thủ tục đầu tư như:

 1. Dự án cải tạo các khu chung cư cũ trên địa bàn thành phố Nam Định (dự kiến 2,1ha đất ở);
 2. Dự án Vincom Nam Định (dự kiến 1ha);
 3. Dự án khu đô thị dịch vụ du lịch và công nghiệp Hải Phát tại huyện Nghĩa Hưng (dự kiến 643ha đất ở),
 4. Dự án khu đô thị mới Hải Phát tại huyện Mỹ Lộc và thành phố Nam Định (dự kiến 25ha đất ở);
 5. Dự án khu đô thị mới ven sông thành phố Nam Định (dự kiến 70ha đất ở)… 
 6. Ngoài ra, trong thời gian tới tỉnh sẽ kêu gọi các nhà đầu tư nhà ở thương mại tại các Khu đô thị Rạng Đông (Nghĩa Hưng); Khu đô thị Yên Bằng (Ý Yên),… được kỳ vọng tạo điều kiện hoàn thành chỉ tiêu diện tích nhà thương mại giai đoạn 2021-2030 khoảng 10 triệu m2 sàn theo Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Nam Định đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt. 

Với những giải pháp đồng bộ nêu trên hy vọng trong thời gian tới thị trường bất động sản tỉnh Nam Định sẽ phát triển ổn định, lành mạnh, không chỉ nâng cao điều kiện sống của người dân mà còn góp phần quan trọng để thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh./.

>>>>>Tham khảo thêm bài viết: Thị trường Bất động sản Nam Định – Tiềm năng đầu tư 2021