Tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc

Một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam chính là đến từ ngành du lịch nghỉ dưỡng phát triển vượt trội tại đây.

Những con số biết nói đáng tự hào của “thiên đường nghỉ dưỡng”

Năm 2010, lượng khách du lịch đến với “đảo Ngọc” Phú Quốc chỉ khiêm tốn dừng lại ở con số khoảng 300.000 lượt. Đến năm 2019, số lượng này đã tăng lên một mức “kỉ lục” với hơn 4 triệu lượt du khách, trong đó có tới hơn 600 nghìn lượt là du khách quốc tế, đem lại doanh thu du lịch trên 5.700 tỉ đồng, tương đương hơn 90% tổng doanh thu du lịch của toàn tỉnh Kiên Giang. Huyện đảo Phú Quốc trở thành một trong những “trung tâm du lịch” nổi bật nhất cả nước.

Tính chung trong giai đoạn 2010 – 2019, mỗi năm tốc độ tăng trưởng về số lượt du khách và doanh thu từ du lịch của Phú Quốc vào khoảng 20 – 30%, tốc độ tăng trưởng GDP lên tới 38%/năm, cao gấp 6 lần mức bình quân GDP chung của cả nước. Ngành du lịch – dịch vụ cũng đang đóng góp tới 70% trong cơ cấu GDP của Phú Quốc và tạo công ăn việc làm cho khoảng 70% dân số sinh sống trên đảo.

Tính đến tháng 06/2020, Phú Quốc đã thu hút 321 dự án của các chủ đầu tư, với nguồn vốn khổng lồ để hình thành hệ thống hạ tầng du lịch đồng bộ, vươn tầm quốc tế. Trong 340.000 tỷ đồng vốn đăng kí, phần lớn là các dự án du lịch, dịch vụ, vui chơi giải trí, góp phần đưa Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng và giải trí độc đáo mang đẳng cấp quốc tế.

Được định hướng trở thành “trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp của cả nước, của khu vực và cả thế giới” nên những năm gần đây, hệ thống hạ tầng tại Phú Quốc luôn nhận được sự đầu tư mạnh mẽ. Cùng với sân bay quốc tế, hệ thống đường giao thông quanh đảo, xuyên đảo, đường xương cá kết nối các trục chính, đường ven biển, khu phố đi bộ… cũng đều được xây dựng đồng bộ, đảm bảo tốc độ bình quân đạt 60km/h.

Đặc biệt, từ ngày 01/07/2020, Phú Quốc trở thành khu kinh tế ven biển được miễn thị thực cho người nước ngoài có thời hạn tạm trú 30 ngày. Đây là lợi thế  đặc biệt tạo đòn bẩy cho du lịch nghỉ dưỡng Phú Quốc thực sự bứt phá, cùng với vô vàn cơ chế đặc thù khác cùng làm cho du lịch phát triển mạnh mẽ như: chính sách thuế hấp dẫn cho các doanh nghiệp đầu tư, giảm thuế thu nhập cá nhân, miễn thuế VAT tại sân bay…

Cơ hội rộng mở khi Phú Quốc lên thành phố

Sở hữu nguồn tài nguyên du lịch không hề thua kém thành phố Đà Nẵng hay thành phố Nha Trang, thậm chí còn có phần hấp dẫn hơn vì vẫn giữ được những nét hoang sơ, nguyên vẹn, Phú Quốc được coi là “ngôi sao đang lên”, giữ vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Kiên Giang nói riêng cũng như nền kinh tế cả nước nói chung. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, Phú Quốc tăng trưởng nhanh nhưng hệ thống quản lý hiện tại vẫn chưa tương xứng.

Do đó, nếu muốn Phú Quốc thật sự phát triển mạnh và bền vững, đủ sức cạnh tranh với các thiên đường nghỉ dưỡng quốc tế như Phuket, Bali… thì không thể tiếp tục bó buộc Phú Quốc trong “chiếc áo” hành chính cấp huyện như hiện nay.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc – Ông Mai Văn Huỳnh – cho biết từ năm 2004, tỉnh Kiên Giang đã có định hướng phát triển đảo Phú Quốc là thành phố trực thuộc tỉnh, đồng thời định hướng xây dựng Phú Quốc trở đặc khu thành khu hành chính – kinh tế đặc biệt. Bởi vậy, việc thành lập thành phố Phú Quốc sẽ tạo điều kiện cho “đảo Ngọc” phát huy tốt nhất tất cả tiềm năng và lợi thế sẵn có.

Đầu tháng 08/2020, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã có tờ trình gửi Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc (có diện tích tự nhiên 589,27km2 và dân số 179.480 người). Nếu được thông qua, đây sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, mở ra cơ hội phát triển về mọi mặt của địa phương, đặc biệt là ngành du lịch nghỉ dưỡng giàu tiềm năng hấp dẫn.

Sự hậu thuẫn về hạ tầng, chính sách đã lôi kéo hàng loạt thương hiệu lớn, nhà đầu tư chiến lược đến với “đảo Ngọc”. Nếu như cách đây 10 năm, Phú Quốc gần như không có cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 5 sao thì hiện nay, riêng huyện đảo này đã sở hữu khoảng 20.000 phòng lưu trú, trong đó có hơn một nửa đạt tiêu chuẩn từ 3-5 sao.

Các tập đoàn kinh tế lớn như: Vin group, Sun group, FLC Group, CEO group, BIM group, MIK group, Milltol… đầu tư vào Phú Quốc đã làm cho kinh tế của huyện tăng trưởng nhanh với tốc độ đáng kinh ngạc.

Hàng loạt thương hiệu quản lý khách sạn danh tiếng có mặt ở đây như Novotel, Best Western Premier, Park Hyatt, InterContinental, JW Mariott… biến Phú Quốc trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng đẳng cấp”, đáp ứng được nhu cầu của không chỉ khách nội địa mà đông đảo du khách quốc tế.

Đặc biệt, ông lớn FLC Group đã bắt đầu đầu tư một dự án khủng đầu tiên của mình tại Đảo Ngọc xinh đẹp, dự án FLC Phú Quốc hứa hẹn là  sẽ là khu tổ hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp khi tọa lạc tại bãi biển đẹp nhất Phú Quốc – Bãi Vòng, nơi chưa có một đơn vị nào khai thác trước đây.

Ngoài ra, Tập đoàn Sun Group cũng hiện đang phát triển một dự án lớn tại Phú Quốc là Sun Grand City Hillside Residence Phú Quốc, nằm ngay giữa 2 dự án Sun Grand City New An Thới và Shophouse Địa Trung Hải gần sát ga cáp treo đi Sunworld Hòn Thơm (nơi đón hàng triệu khách du lịch mỗi năm), thừa hưởng hàng loạt tiện ích sẵn có với đẳng cấp quốc tế.

Tấm áo mới được khoác lên xứng tầm hơn với sự phát triển của “đảo Ngọc” sẽ là rất cần thiết để du lịch nghỉ dưỡng Phú Quốc thực sự bứt phá, cạnh tranh trực tiếp với những “thiên đường du lịch biển đảo” hàng đầu khu vực và thế giới.

Các chuyên gia dự đoán Phú Quốc sắp bước vào giai đoạn bứt phá chưa từng thấy trong tiến trình trở thành một điểm đến du lịch toàn cầu. Bất dộng sản nơi đây cũng được dự đoán sẽ bùng nổ hơn nữa khi tờ trình thành lập Thành phố Phú Quốc được thông qua, kỳ vọng tạo nên một nền tảng để “đảo Ngọc” phát huy tiềm năng, phù hợp với tình hình thực tế của một huyện đảo đông dân, diện tích lớn nhất nước – gần tương đương với quốc đảo Singapore.

Được tạp chí CNN bình chọn là một trong 19 điểm đến tốt nhất châu Á năm 2019, chắc chắn, sau khi khoác lên mình “tấm áo mới” phù hợp hơn, Phú Quốc sẽ vùng mình trỗi dậy với sự bứt phá chưa từng có để vươn tầm xứng danh “thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam nức tiếng trên bản đồ du lịch thế giới.