Khai phá tiềm năng du lịch Tỉnh Nam Định

Dù là đất khoa bảng, có nhiều di tích lịch sử – văn hóa, công trình tôn giáo, tín ngưỡng, sở hữu nhiều bãi biển tiềm năng nhưng lâu nay du lịch Nam Định dường như “ngủ quên”, chưa thu hút được nhiều du khách. Trong bối cảnh đó, hành trình khảo sát “Khai phá đất Sơn Nam” do Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen, Hội Lữ hành Hà Nội thực hiện vào đầu tháng 4-2021 cho một gợi ý không tồi về việc xây dựng sản phẩm du lịch mới, đưa khách tới thành Nam nhiều hơn.

Nhà thờ Kiên Lao, một trong những nhà thờ đẹp ở Nam Định với lối kiến trúc Gothic của châu Âu.

Khai phá tiềm năng

Khi xây dựng tour với hành trình 2 ngày 1 đêm phù hợp cho kỳ nghỉ ngắn ngày, vùng đất Nam Định hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho du khách. Từ Hà Nội, xuất phát từ sáng sớm, sau gần 2 giờ di chuyển qua quãng đường khoảng 100km là những người tham gia hành trình “Khai phá đất Sơn Nam” đã đặt chân tới thành phố Nam Định, có thể thưởng thức món phở bò nổi tiếng vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) công nhận là một trong 100 món ăn đặc sản Việt Nam.

Bên cạnh những điểm đến nổi tiếng của thành phố Nam Định, du khách có thể khám phá những công trình kiến trúc tôn giáo đa dạng tại hai huyện Hải Hậu, Xuân Trường. Đây là nơi tập trung đông dân cư theo Thiên Chúa giáo, có hàng trăm nhà thờ đẹp, trong đó có nhiều nhà thờ mang phong cách kiến trúc Gothic cổ điển phương Tây rõ nét với hệ thống mái vòm lớn, màu sắc phong phú, như Nhà thờ Hưng Nghĩa, Nhà thờ Phú Nhai, Nhà thờ Đền thánh Kiên Lao, Nhà thờ giáo xứ Thánh Danh… Đến đây, du khách như lạc vào không gian châu Âu đầy lãng mạn.

Một trong những điểm đến nên trải nghiệm trong hành trình khám phá Nam Định là “Nhà thờ đổ” (hay Nhà thờ Trái tim) nằm sát biển, thuộc địa phận xã Hải Lý (huyện Hải Hậu). Nhà thờ nay đã thành phế tích, được chính quyền địa phương rào lại nhưng vẻ đẹp cổ điển cùng vị trí đặc biệt bên bờ biển khiến nơi đây trở thành điểm khám phá thú vị. Ngoài ra, tại đây nhiều du khách cảm thấy ấn tượng với những món hải sản được chế biến theo phong cách địa phương vô cùng hấp dẫn.

Không chỉ có những công trình kiến trúc tôn giáo đặc sắc, Nam Định còn có nhiều điểm đến cuốn hút những người thích “sống chậm” với các trải nghiệm, khám phá không gian văn hóa làng quê ở huyện Hải Hậu như làng cổ Cửu Khúc, cầu ngói chùa Lương, làng kèn đồng Phạm Pháo… Cùng với đó, du khách cũng có thể khám phá khu du lịch sinh thái cộng đồng, nghỉ dưỡng và homestay Ecohost, thong dong đạp xe dưới những tán hoa gạo rực đỏ bên bờ kênh, ngắm cảnh sắc thơ mộng, êm đềm.

Du khách thăm quan “Nhà thờ Đổ” Hải Lý Nam Định

Tăng cường liên kết

Chuyến khảo sát “Khai phá đất Sơn Nam” của Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen, Hội Lữ hành Hà Nội với sự tham gia của hơn 40 đơn vị lữ hành và du khách vừa qua đã hình thành nên sản phẩm du lịch mới, gắn kết Hà Nội – Nam Định.

Giám đốc Công ty Vietfoot Travel Phạm Duy Nghĩa – đơn vị tổ chức – cho biết: Lâu nay, trong suy nghĩ của nhiều người, Nam Định chủ yếu phát triển loại hình du lịch văn hóa tâm linh gắn với đền Trần, chùa Cổ Lễ, chùa Keo… Cần biết rằng nhiều tiềm năng du lịch khác của Nam Định còn “ẩn mình”, chờ sự kết nối từ các đơn vị lữ hành. Sản phẩm du lịch “Khai phá đất Sơn Nam” góp phần giải bài toán về liên kết điểm đến du lịch của Nam Định, tạo sản phẩm du lịch mới với lịch trình 2 ngày 1 đêm phù hợp với những kỳ nghỉ ngắn ngày.

Đánh giá về tiềm năng du lịch Nam Định và hiệu quả của việc khai thác sản phẩm du lịch mới tại đây, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen, Giám đốc Công ty du lịch Pattours Vũ Giang Biên nhận định: “Có lợi thế là gần với những thị trường khách lớn như Hà Nội, Hải Phòng, các sản phẩm hiện có của Nam Định hoàn toàn có thể thu hút du khách. Tuy nhiên, điểm yếu của du lịch Nam Định là tính kết nối giữa các điểm đến chưa cao; sự đầu tư của địa phương trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, quảng bá sản phẩm, điểm đến còn hạn chế nên chưa thu hút được du khách”.

Trong khi đó, theo Tổng Giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn Lý Đình Quân, điều cần thiết lúc này là ngành Du lịch Nam Định cần ứng dụng công nghệ số vào hoạt động quản lý, tăng cường quảng bá cũng như xây dựng sản phẩm mới chất lượng để đáp ứng nhu cầu của du khách, đặc biệt là du khách trẻ.

Hiện nay, sản phẩm du lịch “Khai phá đất Sơn Nam” được Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen khai thác theo hình thức caravan (du lịch tự lái xe). Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định Nguyễn Tiến Dũng cho biết, thời gian tới, Nam Định sẽ tăng cường hoạt động quảng bá, liên kết với các thị trường trọng điểm như Hà Nội, Hải Phòng để tạo nên nhiều sản phẩm hấp dẫn, thu hút khách tới nhiều hơn và dừng chân lâu hơn tại Nam Định.

>>>Tham khảo thêm bài viết: Hải Hậu Nam Định thúc đẩy phát triển công nghiệp

Có thể bạn quan tâm