Báo cáo nghiên cứu thị trường Bất động sản Việt Nam quý 1/2021 – Colliers Việt Nam

Công ty Tư vấn dịch vụ Bất động sản Colliers Việt Nam vừa phát hành Báo cáo nghiên cứu thị trường Bất động sản Việt Nam, quý 1 năm 2021. Báo cáo bao gồm các thông tin tổng quan về tình hình kinh tế cũng như thị trường bất động sản (BĐS) tại các thành phố lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trong quý đầu tiên năm 2021. 

Chúng tôi tin rằng báo cáo lần này sẽ cung cấp các thông tin khách quan, hữu ích cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cũng như các cơ quan báo chí hay các đơn vị nghiên cứu, tư vấn trong lĩnh vực liên quan”, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam, nhấn mạnh. 

Báo cáo cũng cung cấp các dữ liệu được thu thập chính xác và chọn lọc kỹ càng về các phân khúc BĐS văn phòng, bán lẻ, nhà liền thổ, căn hộ, căn hộ dịch vụ và công nghiệp. 

Đặc biệt, với việc thay đổi bố cục và thiết kế theo quy chuẩn bộ nhận diện thương hiệu mới của Colliers, kết hợp với việc sử dụng các yếu tố đồ họa một cách phù hợp nhất, chúng tôi hy vọng rằng báo cáo lần này sẽ giúp người đọc tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn, tra cứu, tìm kiếm dữ liệu tiện lợi hơn. 

Một số thông tin chính yếu trong báo cáo lần này của chúng tôi như sau: 

Kinh tế Việt Nam có những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ, thể hiện qua dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quý 1 năm 2021 tăng 4,48%, trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù lượng khách quốc tế giảm đến 95,7% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng con số này đã tăng 77,5% trong tháng 03 so với tháng 02/2021. Các nỗ lực đáng chú ý nhất là việc Chính phủ đã khống chế thành công đại dịch Covid-19, bắt đầu triển khai chương trình vắc-xin trên diện rộng cùng với nhiều chương trình hỗ trợ về tài chính, chính sách dành cho các ngành kinh tế. 

Phân khúc BĐS văn phòng

Quý 1 năm nay tiếp tục ghi nhận xu hướng hồi phục của thị trường tại cả ba thành phố lớn. Giá chào thuê trung bình tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại Đà Nẵng tăng 6% so với quý trước. Chủ đầu tư các dự án văn phòng được cho là sẽ chú ý nhiều hơn đến các quy chuẩn quốc tế (ví dụ như LEED hay Lotus). Colliers Việt Nam nhận định rằng văn phòng “truyền thống” sẽ không bị thách thức quá nhiều bởi các phương thức làm việc mới trong tương lai gần, trong khi không gian làm việc chung (co-working space) và văn phòng ảo sẽ có thể có nguồn cầu nhiều hơn nữa. 

Phân khúc BĐS bán lẻ

Dù nguồn cung rất hạn chế nhưng nhìn tổng thể, các dấu hiệu hồi phục là khá rõ nét. Gía chào thuê các mặt bằng bán lẻ tại các khu trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng vẫn tăng trong khi lượng người mua sắm quay trở lại các cửa hàng ở cả ba thành phố lớn dần trở nên đông đảo hơn. Các thương hiệu bán lẻ quốc tế đã và đang đến ngày một hùng hậu hơn, nhóm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong khi các xu hướng tiêu dùng mới đã hình thành vì tác động của Covid-19. 

Phân khúc căn hộ

Thị trường Hà Nội có 1.300 căn hộ (codominium) mới được chào bán trong quý đầu tiên của năm 2021 và đa phần thuộc phân khúc trung và cao cấp. Dự báo nguồn cung căn hộ cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh trong năm nay sẽ tập trung nhiều ở Thành phố Thủ Đức trong khi tại Hà Nội, các khu phía Đông và phía Tây của thủ đô dự kiến sẽ có nhiều dự án mở bán do đang có được đà tăng trưởng năng động. Thời gian Tết cổ truyền, thị trường trở nên trầm lắng hơn và số lượng giao dịch giảm rõ rệt. Dù vậy, giá chào bán căn hộ trung bình so với cùng kỳ năm ngoái vẫn tăng khoảng 3,5% tại Thành phố Hồ Chí Minh và 3,6% tại Hà Nội. 

Phân khúc thổ cư

Trong quý vừa rồi, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận hai dự án BĐS liền thổ được tung ra thị trường tại phía Bắc và phía Đông của Thành phố. Ở chiều ngược lại, không xuất hiện nguồn cung mới tại thị trường Hà Nội, trong khi các dự án được kỳ vọng sẽ hoàn thành trong năm nay chủ yếu tập trung tại khu vực phía Tây như Tây Hồ, Hà Đông và Hoài Đức. Việc nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang được phát triển ở vùng ngoại thành hoặc các tỉnh phụ cận của Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đang góp phần tạo ra sự chuyển dịch của thị trường BĐS liền thổ về phía Long An, Bình Dương hay Đồng Nai và các quận xa trung tâm của thành phố thủ đô. 

Phân khúc căn hộ dịch vụ

Thị trường căn hộ dịch vụ tại hai “đầu tàu” kinh tế của cả nước khá “đìu hiu” trong quý vừa rồi khi mà không có dự án mới được tung ra thị trường. Giá chào thuê trung bình cũng giảm khá mạnh. Tỷ lệ lấp đầy có tăng lên ở Hà Nội và tương đối ổn định tại Thành phố Hồ Chí Minh tính từ quý 4 năm 2020 đến hết quý 1 năm 2021 mặc dù thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ trong năm 2019. Qúa trình hồi phục của phân khúc này sẽ phụ thuộc nhiều vào một số yếu tố như mức độ thành công của phương án sử dụng “hộ chiếu vắc-xin” bên cạnh nguồn chuyên gia đến Việt Nam làm việc cho các dự án đầu tư từ nước ngoài. 

Phân khúc BĐS công nghiệp

Trong khi đó, số lượng khu công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn giữ nguyên trong quý vừa rồi, lần lượt là 18 và 9 khu công nghiệp. Đáng chú ý, giá thuê đất công nghiệp trung bình ở Thành phố Hồ Chí Minh trong quý vừa rồi đạt mức kỷ lục là 165 USD/m2/kỳ hạn thuê trong khi con số này ở Hà Nội cũng rất cao, ở mức 140 USD/m2/kỳ hạn thuê. Việc ngành thương mại điện tử (e-commerce) phát triển năng động, xuất khẩu hàng điện tử tăng trưởng mạnh mẽ bên cạnh tình hình bất ổn vĩ mô ở một số khu vực trên thế giới có thể một phần khiến cho nhu cầu về BĐS công nghiệp tại Việt Nam tiếp tục cao hơn trong năm 2021 này. 

>>>Tham khảo thêm bài viết: Quy trình thuê đất đầu tư tại các khu công nghiệp Việt Nam